หมุนล้อไปได้ทุกที่กับ "วีลโกราวนด์"

2020-06-27 07:44:01

วันที่ : 2 ตุลาคม 2556

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

 

...การออกจากบ้าน ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้พิการหรือสูงอายุที่ต้องอาศัยรถเข็นหรือวีลแชร์ เป็นพาหนะคู่กาย...

แม้จะมีข้อมูลมากมายบนโลกอินเทอร์เน็ต ให้ค้นหาว่าที่ใดมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้บ้าง แต่ผู้พิการต่างบอกว่า มันยากที่จะมั่นใจในการเสี่ยงออกสู่โลกภายนอกหรือไปในที่ไม่คุ้นเคย

เพราะ...แค่เพียงสเต็บหรือขั้นบันไดเล็ก ๆ สูงไม่กี่นิ้ว ก็สามารถที่จะเปลี่ยนชีวิตของพวกเขาได้ทันที

จากปัญหาที่ดูเหมือนจะเล็กสำหรับคนปกติ แต่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้พิการและผู้ที่เกี่ยวข้อง เป็นที่มาของ “วีล โก ราวนด์” (wheel-go-round) กลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่อยากเป็นส่วนหนึ่งในช่วยแก้ปัญหา และพาผู้พิการเหล่านี้ออกสู่โลกกว้างภายนอก

นางสาวลิปดา จารุเธียร ตัวแทนเยาวชนกลุ่ม วีล โก ราวนด์ บอกว่า เนื่องจากมีญาติที่ใช้วีลแชร์ มักพบปัญหาเรื่องการเดินทางอยู่บ่อยครั้ง เพราะข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่เอื้ออำนวยต่อผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ที่มีอยู่ในปัจจุบันบางส่วนล้าสมัย และมีข้อมูลอีกจำนวนมากยังไม่ได้ถูกรวบรวมไว้อย่างเป็นระบบ ทำให้ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ประสบปัญหาการเข้าถึงข้อมูลสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ซึ่งเป็นข้อจำกัดในการเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน

ด้วยเหตุนี้กลุ่มวีล โก ราวนด์ ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของนักศึกษาโครงการปริญญาโทบริหารธุรกิจ (หลักสูตรนานาชาติ) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้จัดทำโครงการเผยแพร่ข้อมูลสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้รถเข็นขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

มีการจัดทำเว็บไซต์ฐานข้อมูลออนไลน์ (www.wheelgoround.in.th) เพื่อให้สะดวกในการปรับปรุงพัฒนาข้อมูล และสามารถเข้าถึงผู้ใช้ได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ซึ่งเป็นผู้ใช้งานข้อมูลนั้น ยังสามารถมีส่วนร่วมในการแบ่งปันข้อมูลและเสนอแนะความคิดเห็นได้อีกด้วย

เว็บไซต์หลัก ๆ จะรวบรวมข้อมูลสิ่งอำนวยความสะดวกในสถานที่ต่าง ๆ เช่น ทางลาดเข้าอาคาร ห้องน้ำ และที่จอดรถสำรองสำหรับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ อีกทั้งยังมีการคัดเลือกสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ แนะนำเส้นทางท่องเที่ยวสำหรับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ นอกจากนี้ยังมีการอัปเดตกิจกรรมสนุก ๆ เช่น ชมภาพยนตร์ แรลลี่ หรือทริปเดินทางสั้น ๆ และมีพื้นที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์และสร้างชุมชนกลุ่มผู้ใช้วีลแชร์ด้วยกัน

น้อง ๆ บอกว่า ช่วงแรกได้มีการทดลองใช้งานในเฟซบุ๊ก (www.fb.com/wheelgoround) แต่ยังมีปัญหาเรื่องการหาข้อมูลและส่งต่อข้อมูลการเข้าถึงสถานที่ต่าง ๆ จนได้เข้าร่วมโครงการอินโนเวท ฟอร์ กู๊ด ของไมโครซอฟท์ และได้ทีมไมโครซอฟท์ สติวเดนท์ พาร์ทเนอร์ ซึ่งเป็นน้อง ๆ นักศึกษาที่สนใจด้านเทคโนโลยีมาช่วยในการพัฒนาต่อยอด

จนล่าสุด พัฒนาออกมาเป็น“ wheel-go-round ” แอปพลิเคชันบนมือถือที่สะดวกต่อการใช้งานของผู้พิการมากขึ้น

ซึ่งแอปพลิเคชันนี้ มีขั้นตอนวิธีใช้งานง่าย ๆ ผู้ใช้สามารถเลือกสถานที่อยากเดินทางไป ซึ่งจะครอบคลุมสถานที่ที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน และสถานที่ที่ใช้เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว โรงพยาบาล สถานที่ราชการ รวมทั้งบริการการเดินทางต่าง ๆ ได้แก่ สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า และสนามบิน ทั่วเขตกรุงเทพฯ และชลบุรี

แอปพลิเคชันจะใช้เทคโนโลยี Augmented Reality หรือ เทคโนโลยีการผสมผสานโลกเสมือนจริง ในการค้นหาเส้นทางและแสดงข้อมูลสิ่งอำนวยความสะดวกในสถานที่ต่าง ๆ แบบเรียลไทม์ เช่น ทางลาดเข้าอาคาร ห้องน้ำ และที่จอดรถสำรองสำหรับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์

ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์สามารถแบ่งปันข้อมูล สถานที่ การเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกที่พบใหม่ โดยการถ่ายรูป ใส่คอมเม้นต์ และแชร์ในแอปพลิเคชัน ซึ่งเป็นการช่วยอัปเดตฐานข้อมูลระหว่างผู้ใช้ ซึ่งเป็นฐานข้อมูลเดียวกันกับเว็บไซด์ www.wheelgoround.in.th

แอปพลิเคชัน wheel-go-round จะเปิดให้ดาวน์โหลดใช้ผ่าน วินโดวส์ สโตร์ ตั้งแต่กลางเดือน ตุลาคม 2556 เป็นต้นไป

หลังจากการเปิดให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนี้แล้ว น้อง ๆ ทีมวีล โก ราวนด์ บอกว่า ตั้งใจที่จะพัฒนาแอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ และเพิ่มฟังก์ชันภาษาไทยเร็ว ๆ นี้อีกด้วย


Copyright ©2019 wheel-go-round Ordinary Partnership. All Rights Reserved.