สวนน้ำสำหรับชาววีลแชร์ แห่งแรกในโลก
Post date : 2017-06-16 21:56:40

ที่มา: http://mashable.com/2017/06/15/morgans-inspiration-island-water-park-disability/#D33ZLDNeliqh

Photo Cr.: Morgan's Inspiration Island


ช่วงอากาศร้อน ๆ โดยเฉพาะหน้าร้อน ใคร ๆ ก็ไปสวนน้ำกัน แต่สวนน้ำที่มีส่วนใหญ่คนพิการเข้าใช้งานได้ไม่สะดวก

แม้ว่ากฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกา จะมีข้อกำหนดให้ติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้คนพิการสามารถลงสระว่ายน้ำได้ แต่ไปถึงสวนน้ำแล้ว ใครจะอยากเล่นแค่ในสระว่ายน้ำ แล้วนั่งมองเครื่องเล่นสนุก ๆ ที่เข้าไม่ถึงกันล่ะ 

ล่าสุด มีสวนน้ำแห่งใหม่ชื่อ Morgan's Inspiration Island ที่เมือง San Antonio รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จะเปิดในวันที่ 17 มิถุนายน ออกแบบมาให้ทุกส่วนของสวนน้ำ รวมทั้งเครื่องเล่นต่าง ๆ คนพิการสามารถเข้ามาเล่นได้ 

An overhead view of Morgan's Inspiration Island.

ภายในสวนน้ำ จะแบ่งออกเป็น 6 โซน คือ Rainbow ReefCalypso CoveHang Ten HarborShipwreck IslandHarvey’s Hideaway Bay และ River Boat Adventure Ride ซึ่งคนพิการสามารถเข้าไปเล่นสวนน้ำ รับประสบการณ์ความสดชื่นแบบเต็ม ๆ ทุกโซน แถมยังเข้าฟรีอีกด้วย

Morgan's Inspiration Island

"เป้าหมายของเราคือการมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับแขกที่มาเยือน แบบที่ทุกคนเข้าถึงได้ ปลอดภัย สะดวก ในสภาพแวดล้อมที่ไม่แออัดจนเกินไป" Gordon Hartman ผู้ก่อตั้งสวนน้ำกล่าว

สำหรับชาววีลแชร์ที่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ กังวลกับวีลแชร์ของตัวเองที่ไม่เหมาะกับการลุยน้ำเต็ม ๆ แบบนี้ ทางสวนน้ำเค้าก็ได้พัฒนาวีลแชร์ที่ชื่อ PneuChair ขึ้นมาใหม่ ร่วมกับมหาวิทยาลัย Pittsburgh ซึ่งเป็นวีลแชร์แบบขับเคลื่อนด้วยแรงดันลม (ไม่ใช้แบตเตอร์รี่) มาให้ยืมใช้งานได้ฟรีในสวนน้ำด้วย 

The air-powered wheelchairs specially developed for Morgan’s Inspiration Island.

และถ้าเด็ก ๆ ซุกซน ชอบวิ่งเล่น ตามหาตัวได้ยากแล้วนั้น ที่สวนน้ำแห่งนี้เค้าก็มีสายรัดข้อมือแบบกันน้ำ ให้เด็ก ๆ และคนพิการรัดไว้ เพื่อทางสต๊าฟของสวนน้ำจะได้ช่วยตามหาได้สะดวกเวลาพลัดหลงกันไปได้อีก หรือถ้าใครไม่ชอบที่ที่คนพลุกพล่าน ก็สามารถจองเป็นโซนส่วนตัวสำหรับเล่นน้ำได้นะ 

นอกจากนี้ สวนน้ำนี้ยังปรับอุณหภูมิน้ำให้อุ่นได้อีกด้วย ใครที่ไวต่อลมหนาว ฟีเจอร์นี้น่าจะเจ๋งไปเลย เล่นน้ำต่อได้


หากใครได้มีโอกาสไปเยือน เก็บบรรยากาศมาฝากกันด้วยนะ อยากไปบ้างเลย :D  

About Wheel Go Round

wheel-go-round is an online information hub for accessible attractions, hotels, and restaurants. We publish information through our Facebook page at www.fb.com/wheelgoround, our website at www.wheelgoround.in.th. Also, we occassionally organize a trip or fun event to build wheelchair community in Thailand. This project is supported by Thai Health Promotion Foundation.

Info

Bangkok, Thailand

084 384 3030

wheelgoround.org@gmail.com

Contact Us