เยาวชน “Wheel-go-round” ผู้เปิดโลกกว้างให้กับมนุษย์ล้อ
Post date : 2016-04-24 21:07:43

 โดย...สิรวุฒิ รวีไชยวัฒน์

Manager Online (4 November 2013)


       
       จากประสบการณ์ตรงที่มีญาติเป็นมนุษย์ล้อหรือผู้ใช้วีลแชร์ ซึ่งมักจะพบปัญหาเรื่องการเดินทางอยู่เสมอ เนื่องจากสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิตนอกบ้าน ทำให้คนกลุ่มนี้มักจะอาศัยอยู่แต่ในบ้าน ไม่กล้าออกข้างนอก ด้วยเกรงจะเป็นภาระทั้งตนเอง คนรอบข้าง และสังคม 

เยาวชน “Wheel-go-round” ผู้เปิดโลกกว้างให้กับมนุษย์ล้อ

        เยาวชนกลุ่ม “wheel-go-round” จึงรวมตัวกันขึ้น เพื่อที่จะรวบรวมข้อมูลสถานที่ต่าง ๆ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับกลุ่มผู้ใช้วีลแชร์ ซึ่งไม่ได้หมายถึงเพียงแต่ผู้พิการทางร่างกายเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มผู้สูงอายุที่เดินไม่ถนัดถนี่อีกด้วย
       
       น.ส.เภธรา ริมชลา ตัวแทนกลุ่มเยาวชน wheel-go-round เล่าว่า เมื่อก่อนตนเคยเรียนที่สหรัฐฯ พบว่า ผู้พิการที่ต้องใช้วีลแชร์ที่นั่นสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้เอง เพราะเขามีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนทุกกลุ่ม ซึ่งที่ผ่านมาตนก็ไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้มาก่อน แต่จากการที่เห็นสภาพแวดล้อมของเมืองไทยยังไม่เอื้อต่อการดำรงชีวิตของคนกลุ่มนี้ เลยทำให้พวกเรามาร่วมกันคิดว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง เพื่อให้สังคมเกิดการเปลี่ยนแปลง ยอมรับการมีอยู่ของพวกเขามากขึ้น
       
       “เราจึงออกไปเรียนรู้ ไปสำรวจปัญหาจริง ๆ โดยได้ไปพูดคุยกับกลุ่มผู้ใช้วีลแชร์ที่อยู่ศูนย์ดำรงชีวิตอิสระ กลุ่มนักกีฬาวีลแชร์ และกลุ่มผู้ใช้วีลแชร์ที่ออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านเป็นประจำ พบว่า ส่วนใหญ่คนกลุ่มนี้มักจะไปแต่สถานที่เดิม ๆ ไม่กล้าเสี่ยงออกไปเจอกับสถานที่ที่ไม่สภาพไม่แน่นอน จากการคุยกับอาจารย์ซึ่งแนะนำว่าอยากทำอะไรก็ให้ดำเนินการเลยนั้น พวกเราจึงลงมือทำและสำรวจข้อมูลสถานที่ต่าง ๆ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้วีลแชร์”
       
       น.ส.เภธรา เล่าอีกว่า พวกเราไปลงสถานที่ เพื่อเก็บข้อมูลกันจริง ๆ ยอมรับว่าอาจจะเสียเวลามาก เพราะกว่าจะได้ข้อมูลสถานที่แต่ละแห่งมา ซึ่งการเก็บข้อมูลเราเริ่มกันตั้งแต่ปี 2556 จนถึงขณะนี้มีอยู่ประมาณ 300 จุดทั่วกรุงเทพฯ โดยเริ่มแรกนั้นข้อมูลที่เราได้มา เรานำไปโพสต์เอาไว้ในแฟนเฟจของเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ wheel-go-round เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้ามาดูว่ามีสถานที่ใดที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้วีลแชร์บ้าง และก็เปิดโอกาสให้ผู้คนทั่วไปได้มาร่วมแชร์สถานที่เองด้วย ซึ่งเราก็จะลงไปตรวจสอบอีกครั้งว่าสถานที่นั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกจริงหรือไม่
       
       ที่มาที่ไปของการทำเป็นแอปพลิเคชัน น.ส.เภธรา บอกว่า เกิดจากการได้ไปร่วมเวิร์กชอป Innovate For Good ภายใต้ Youth Spark ซึ่งเป็นโครงการเพื่อสังคมที่ไมโครซอฟต์จัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม จึงได้มีโอกาสรู้จักกับทีม Microsoft Student Partners ที่ไมโครซอฟท์รับสมัครทุกปี เพื่อเฟ้นหานักศึกษาที่ชื่นชอบในเทคโนโลยีมาพัฒนาสร้างเสริมขีดความสามารถให้เพิ่มขึ้น มาช่วยพัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชันให้สามารถใช้งานง่ายและใช้ได้จริง ก็ถือเป็นความสำเร็จที่เราได้สานฝันในสิ่งที่คิดค้นขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม
       
       “รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากที่ไอเดียของพวกเราได้ถูกนำมาพัฒนาและสามารถใช้ได้จริง ซึ่งจากนี้ต่อไปพวกเราก็คงพยายามมากขึ้นในการเพิ่มปริมาณพื้นที่ที่บ่งบอกว่าที่ใดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้วีลแชร์บ้าง ซึ่งแอปพลิเคชันนี้ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นผู้ใช้วีลแชร์เท่านั้น แต่ประชาชนทั่วไปที่โหลดไปใช้เมื่อเห็นสถานที่ที่เอื้ออำนวยต่อผู้ใช้วีลแชร์ก็สามารถใช้แอปฯดังกล่าวถ่ายรูปและระบุสถานที่กลับมายังพวกเราได้ โดยจะมีการให้กรอกแบบสอบถาม เพื่อวัดระดับสิ่งอำนวยความสะดวกว่าอยู่ในระดับใด”
       
        สำหรับแอปพลิเคชันดังกล่าวจะจะมีเมนูให้เลือกว่าต้องการไปยังสถานที่ใด ดังนี้ 1.กลุ่มท่องเที่ยว ชอปปิ้ง บันเทิง 2.ขนส่งมวลชน 3.ศาสนสถาน 4.สถานที่ราชการ ธนาคาร ไปรษณีย์ 5.โรงพยาบาล และ 6.ร้านอาหาร โดยสามารถเลือกค้นหาได้ว่าสถานที่เหล่านี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดรองรับคือ ลิฟต์ ห้องน้ำ ทางลาด และที่จอดรถ โดยจะมีไอคอนแสดงสีถึงระดับของสิ่งอำนวยความสะดวกด้วย เช่น ดีมากก็จะแสดงไอคอนเป็นสีเขียว พอใช้สีส้ม ไม่เหมาะที่จะใช้เป็นสีแดง


ที่มา http://www2.manager.co.th/Election48/ViewNews.aspx?NewsID=9560000136968


About Wheel Go Round

wheel-go-round is an online information hub for accessible attractions, hotels, and restaurants. We publish information through our Facebook page at www.fb.com/wheelgoround, our website at www.wheelgoround.in.th. Also, we occassionally organize a trip or fun event to build wheelchair community in Thailand. This project is supported by Thai Health Promotion Foundation.

Info

Bangkok, Thailand

084 384 3030

wheelgoround.org@gmail.com

Contact Us