3 วิธีปฏิบัติง่าย ๆ ต่อชาววีลแชร์
Create by : ::wheel-go-round::
Post date : 2016-04-11 23:10:16


วีลแชร์เป็นอุปกรณ์ที่เพิ่มอิสระในการเคลื่อนที่ของใครหลาย ๆ คน โดยเหตุผลของการใช้วีลแชร์ของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป... ส่วนใครที่ได้เจอกับชาววีลแชร์เป็นครั้งแรก อาจจะทำตัวไม่ถูก อยากเข้าไปช่วย แต่ก็กลัวว่าจะไม่ถูกต้อง ไม่ถูกวิธี... ซึ่งจริง ๆ แล้ว ชาววีลแชร์ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากคนอื่น ๆ เลย เราเลยเอา 3 วิธีปฏิบัติง่าย ๆ ต่อชาววีลแชร์ มาแบ่งปันกัน

ข้อ 1: เคารพซึ่งกันและกัน

Image titled Interact with a Person Who Uses a Wheelchair Step 1

  • อย่าคิดว่าคนที่อยู่บนวีลแชร์จะทำอะไรไม่ได้ไปซะหมด บางคนอาจจะแค่ยืนนาน ๆ ไม่ได้ หรือแค่มีข้อจำกัดในการเดินนิดหน่อยเท่านั้น เรื่องแบบนี้อย่าคิดไปเอง! ถ้าจะให้ดี ลองถามแบบสุภาพ เพื่อจะได้เข้าใจกันมากขึ้น เช่น "จะเป็นอะไรไหม ถ้าจะขอทราบว่าทำไมคุณถึงใช้วีลแชร์?" ซึ่งหากชาววีลแชร์ไม่สะดวกจะตอบก็จะปฏิเสธได้ (แต่คำถามนี้ อย่าไปถามกับชาววีลแชร์ที่เพิ่งเจอกัน หรือไม่คุ้นเคยนะ รอให้สนิทกันซักหน่อยจะเหมาะสมกว่า)

Image titled Interact with a Person Who Uses a Wheelchair Step 3

  • คุยกับชาววีลแชร์ได้โดยตรง ถ้าชาววีลมีผู้ช่วยเข็นรถชาววีล ก็พูดคุยกับทั้ง 2 คนได้เลย แต่ถ้าจะพูดคุยกันนาน ๆ นั่งลงคุยกันจะดีกว่า... คุณก็จะได้ไม่เมื่อยขา ส่วนชาววีลก็ไม่ต้องเงยหน้าขึ้นเพื่อมองคุณให้เมื่อยคอ

Image titled Interact with a Person Who Uses a Wheelchair Step 6

  • ขออนุญาตก่อนจะจับ/สัมผัสวีลแชร์หรือชาววีลแชร์ การจับหรือยืนพิงชาววีลแชร์/รถเข็นวีลแชร์นอกจากจะเป็นการไม่เคารพกันแล้ว ยังอาจทำให้ชาววีลเกิดอาการบาดเจ็บอีกด้วย เพราะชาววีลบางคนก็อาจจะมีอาการเจ็บป่วยที่คุณไม่รู้ก็ได้ ทางที่ดีให้ปฏิบัติกับรถเข็นวีลแชร์ เสมือนเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย พูดง่าย ๆ ถ้าคุณไม่ชอบให้ใครเอามือมาพาดบนไหล่คุณ คุณก็อย่าเอามือไปวางพาดบนวีลแชร์ถ้าไม่จำเป็น

 

ข้อ 2: เห็นอกเห็นใจกันซักหน่อย 

Image titled Interact with a Person Who Uses a Wheelchair Step 8

  • หากคุณเป็นผู้จัดงาน เจ้าของสถานที่ อย่าลืมเช็คว่างานอีเว้นท์หรือสถานที่ของคุณสามารถเข้าถึงได้หรือเปล่า เช็คทางเข้าไม่ให้มีสิ่งกีดขวาง หากพื้นต่างระดับจัดทางลาดไว้ด้วย ห้องน้ำกว้าง ๆ ที่วีลแชร์สามารถหมุนล้อเข้าได้ และมีราวจับให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น แต่ถ้างานจัดแบบ outdoor เช็คพื้นผิว ให้วีลแชร์หมุนล้อได้ง่ายด้วยนะ

Image titled Interact with a Person Who Uses a Wheelchair Step 9

  • ในส่วนของพื้นที่ที่จัดไว้สำหรับชาววีลแชร์ เช่น ที่จอดรถ ห้องน้ำ โต๊ะที่นั่ง หรืออื่น ๆ ถ้าคุณไม่ได้ใช้วีลแชร์ หรือเป็นผู้ดูแลที่มาพร้อมกับชาววีลแชร์ อย่าใช้พื้นที่นั้นเลย! คุณยังมีพื้นที่อีกมากที่คุณสามารถใช้งานได้ เก็บพื้นที่ที่ออกแบบมาให้เข้าถึงได้สำหรับชาววีลแชร์กันเถอะ 

Image titled Interact with a Person Who Uses a Wheelchair Step 7

  • เสนอความช่วยเหลือได้ แต่ไม่ใช่ชาววีลแชร์ทุกคนที่ต้องการความช่วยเหลือนะ ถ้าคุณเจอสถานการณ์ที่ชาววีลแชร์น่าจะต้องการความช่วยเหลือ ให้ถามชาววีลก่อน และไม่ต้องเสียใจไปถ้าชาววีลจะปฏิเสธ ไม่รับความช่วยเหลือ เพราะชาววีลแชร์หลาย ๆ คนก็สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และชอบที่จะเป็นอิสระมากกว่า

 

ข้อ 3: ปฏิบัติต่อกันอย่างสุภาพ

Image titled Interact with a Person Who Uses a Wheelchair Step 2

  • เวลาเจอชาววีลแชร์ ให้ทักทาย ไหว้ สวัสดี หรือจับมือ shake hand ตามแบบฝรั่ง ได้ตามธรรมเนียมเลย แต่บางทีชาววีลแชร์ก็อาจจะไม่สะดวก shake hand จับมือทักทายกับคุณ เขาอาจจะบอกปฏิเสธ เนื่องจากข้อจำกัดทางร่างกาย ยังไงก็เข้าใจกันหน่อยนะ

Image titled Interact with a Person Who Uses a Wheelchair Step 4

  • ถ้าคุณจะหลีกเลี่ยงคำพูด หรือประโยคเกี่ยวกับ "การเดิน" หรือ "การวิ่ง" ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าเปลี่ยนไปใช้คำอื่น แล้วแหม่ง ๆ ฟังแล้วประหลาด ก็ใช้เดินหรือวิ่งไปจะดีกว่านะ 

Image titled Interact with a Person Who Uses a Wheelchair Step 5

  • หลีกเลี่ยงการวิจาารณ์ หรือพูดเล่นตลกเกี่ยวกับชาววีลแชร์ แต่ถ้าชาววีลแชร์เล่าเรื่องขำขันของวีลแชร์ของเขาเอง อันนี้เป็นข้อยกเว้น 

 

ที่มา : http://www.wikihow.com/Interact-with-a-Person-Who-Uses-a-Wheelchair 


About Wheel Go Round

wheel-go-round is an online information hub for accessible attractions, hotels, and restaurants. We publish information through our Facebook page at www.fb.com/wheelgoround, our website at www.wheelgoround.in.th. Also, we occassionally organize a trip or fun event to build wheelchair community in Thailand. This project is supported by Thai Health Promotion Foundation.

Info

Bangkok, Thailand

084 384 3030

wheelgoround.org@gmail.com

Contact Us