คลิกทุกเรื่องการเดินทาง สำหรับชาววีลแชร์บนเว็บWheel Go Round
Create by : ::wheel-go-round::
Post date : 2016-03-20 22:36:31


สำหรับชาววีลแชร์แล้ว การเดินทางไปไหนมาไหน มักจะไม่ได้มีอิสระอย่างใจนึก … ก็สภาพแวดล้อม (โดยเฉพาะที่เมืองไทย บ้านเรานี่แหล่ะ) มันไม่เอื้ออำนวยซักเท่าไหร่ พี่ ๆ ชาววีลแชร์หลายคน เคยถึงกับถอดใจ พอขับออกกจากบ้าน กว่าจะวนหาที่จอดรถที่มีพื้นที่กว้าง ๆ หรือแบบที่สำรองไว้ให้คนพิการเจอ ก็ถึงกับถอดใจ ขับรถกลับบ้านไปบ้างก็มี

 

เว็บไซต์ http://www.wheelgoround.in.th นี้ ก็เลยรวบรวมสถานที่ต่าง ๆ ทั้งที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก หรือแม้กระทั่งสถานที่ราชการ มารวมกันไว้เป็นที่เดียว โดยเว็บไซต์นี้จะเน้นย้ำตรงที่สิ่งอำนวยความสะดวก ที่ชาววีลแชร์เค้าจำเป็นต้องใช้ในการเข้าถึงสถานที่นั้น ๆ ได้แก่ ที่จอดรถ ทางลาด ห้องน้ำ และลิฟต์

: ที่จอดรถ – ที่ชาววีลแชร์เค้าจะใช้งานได้จริง ต้องมีพื้นที่ด้านข้างรถเผื่อออกมาจากที่จอดอีกไม่น้อยกว่า 1 เมตร เอาไว้กาง หรือพับวีลแชร์เก็บขึ้นรถ เพื่อให้ชาววีลแชร์สามารถขึ้น-ลงรถได้สะดวก นอกจากนี้ ที่จอดรถที่ดีควรอยู่ใกล้ทางเข้า และมีสัญลักษณ์คนพิการตรงที่จอดรถด้วย

: ทางลาด – แบบที่ใช้ได้จริง ๆ ต้องมีความกว้างกว้างกว่าขนาดของรถเข็น (หรือมากกว่า 90 เซ็นติเมตร) และต้องไม่ชันเกินไป ไม่งั้นชาววีลจะต้องออกแรงเยอะมาก ให้ไม่ไหลลงไปจุดเริ่มต้น (ในทางเทคนิค สัดส่วนทางลาดที่เหมาะสม คือ 1 : 12)

: ห้องน้ำ – สำหรับชาววีลแล้ว ห้องน้ำต้องกว้าง เข้าไปแล้วสามารถหมุนตัว ใช้งานโถส้วม อ่างล้างมือได้ (พื้นที่ว่างในห้องน้ำ เส้นผ่านศูนย์กลาง ไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร)  ไม่มีสเต็ป แต่มีราวจับ ก๊อกน้ำเป็นระบบอัตโนมัติ และประตูเป็นแบบเปิดออกหรือบานเลื่อนที่ไม่หนักเกินไป ให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งมีปุ่มหรือระบบฉุกเฉินในห้องน้ำด้วย

: ลิฟต์ – ขนาดต้องกว้างพอให้วีลแชร์เข้าไปได้ คือ ประตูกว้างมากกว่า 90 เซ็นติเมตร และพื้นที่ภายในลิฟต์ต้องไม่น้อยกว่า 1.1 x 1.4 เมตร

 

การประมวลผลข้อมูลสิ่งอำนวยความสะดวกบนเว็บไซท์นี้ แบ่งออกเป็น 3 ลำดับ คือ
: สีแดง หมายถึง ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก หรือสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เหมาะสม ทำให้ผู้ใช้รถเข็นไม่สามารถใช้งานสิ่งอำนวยความสะดวกนั้นๆ แม้จะมีผู้ติดตามคอยอำนวยความสะดวกก็ตาม
สีเหลือง หมายถึง สิ่งอำนวยความสะดวกมีข้อจำกัดบางประการ สามารถใช้งานสิ่งอำนวยความสะดวกนั้นๆได้โดยการอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมจากผู้ติดตาม
สีเขียว หมายถึง สิ่งอำนวยความสะดวกเอื้อกับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ ผู้ใช้รถเข็นที่มีร่ายกายแข็งแรงสามารถใช้งานสิ่งอำนวยความสะดวกได้ด้วยตนเอง

ชาววีลแชร์ หรือญาติ ผู้ดูแลชาววีลแชร์ สามารถค้นหาสถานที่ที่อยากไปได้บนเว็บไซต์ คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อจะได้เตรียมพร้อม ก่อนการเดินทางได้เลย!

 

#WheelGoRound #FreedomInWheels


Edit date : 2017-04-27 12:20:27
About Wheel Go Round

wheel-go-round is an online information hub for accessible attractions, hotels, and restaurants. We publish information through our Facebook page at www.fb.com/wheelgoround, our website at www.wheelgoround.in.th. Also, we occassionally organize a trip or fun event to build wheelchair community in Thailand. This project is supported by Thai Health Promotion Foundation.

Info

Bangkok, Thailand

084 384 3030

wheelgoround.org@gmail.com

Contact Us