ร้านค้าสะดวกซื้อ … สะดวกจริงมั้ย? (ถนนสีลม)
Create by : ::wheel-go-round::
Post date : 2016-04-14 17:37:09


cover1

ขึ้นชื่อว่าร้านสะดวกซื้อ หรือ convenience store ก็น่าจะคาดเดาได้ว่าเป็นร้านค้าที่สะดวกสุด ๆ หาซื้อของได้ง่าย อยู่ใกล้ ๆ บ้าน หรือออฟฟิศที่ทำงาน คิดอยากจะซื้อของอะไรก็ไปได้เลย ซื้อของได้เลย… แต่ร้านค้าเหล่านี้จะสะดวกจริงหรือเปล่า? แล้วชาววีลแชร์หล่ะ จะเข้าไปจับจ่ายได้สะดวกด้วยมั้ย? วีลโกราวนด์ เลยขอพาไปพิสูจน์กัน!

วันนี้ เราเลือกถนนสีลม แหล่งออฟฟิศ ย่านธุรกิจ ใจกลางกรุงเทพฯ ซึ่งระยะทางเริ่มตั้งแต่แยกตัดกับถนนพระราม 4  จนถึงแยกตัดกับถนนเจริญกรุง รวม ๆ ประมาณ 2.3 กิโลเมตร โดยเราจะขอสำรวจแบบชิล ๆ เดินไปเรื่อย ๆ บนถนนสีลม

map1

เส้นทางที่เราสำรวจ แค่ทางตรงบนถนนสีลม เราก็เจอร้านค้าสะดวกซื้อ ตั้งเรียงกันทั้ง 2 ฝั่งถนน นับได้ 14 ร้านค้า มีทั้งแบรนด์ 7-Eleven, Family Mart, Lawson 108 และ Daily Smile (แบรนด์นี้เพิ่งเคยเห็น)

หลักเกณฑ์ง่าย ๆ วันนี้ เราขอดูแค่การเข้าถึงร้านค้า ด้านหน้าร้านต้องไม่มีสเต็ป หรือต้องจัดให้มีทางลาดกรณีพื้นต่างระดับ และประตูต้องกว้างพอให้ชาววีลแชร์หมุนล้อเข้าไปในร้านได้สะดวก (ส่วนภายในเรายังไม่พูดถึงแล้วกัน เพราะแค่เค้าท์เตอร์จ่ายเงิน ที่มีในประเทศไทย (ไม่ใช่เฉพาะแค่ร้านสะดวกซื้อ) ระดับความสูงก็สูงเกินไปสำหรับชาววีลแชร์เกือบทั้งหมดละ)

ถึงจุดนี้ ลองเดากันดูค่ะ… ว่าจะมีร้านสะดวกซื้อสำหรับชาววีลแชร์ซักกี่ร้าน? (เดี๋ยวเราเฉลยให้ฟังพร้อม ๆ กัน)

map2

เนื่องจากถนนนี้้ค่อนข้างยาว เลยจะขอแบ่งช่วงการสำรวจเป็น 3 ระยะด้วยกัน คือ

  • ระยะที่ 1: เริ่มตั้งแต่ต้นถนนสีลม (แยกตัดกับถนนพระราม 4) จนถึงแยกตัดกับถนนนราธิวาส
  • ระยะที่ 2: ตั้งแต่แยกตัดกับถนนนราธิวาส ถึงใต้ทางด่วน
  • ระยะที่ 3: ตั้งแต่ใต้ทางด่วน จนถึงสุดถนนสีลม (แยกตัดกับถนนเจริญกรุง)

มาเริ่มสำรวจกันเลยค่ะ

 

ระยะที่ 1:

ในช่วงต้นของถนนสีลม ตั้งแต่ต้นถนนจนถึงแยกถนนพระราม 4 มีร้านสะดวกซื้อนับได้ 7 ร้าน เป็นของ 7-Eleven ไป 6 ร้าน ส่วนอีกร้านเป็นของ Lawson 108

ตรงโซนนี้ มีร้านค้าค่อนข้างถี่ เพราะเป็นที่ตั้งของอาคาารสำนักงานอยู่เยอะ ประชากรหนาแน่น … แล้วยังเป็นสำนักงานของซีพี เจ้าของแบรนด์ 7-Eleven อีกด้วย (สังเกตง่าย ๆ ตรงที่มี 7-Eleven อยู่หนาแน่น แถวนั้นเป็นที่ตั้งของอาคารสำนักงานของชาวซีพีนั่นแหล่ะ)

แต่จำนวนร้านค้า ไม่ได้มีผลกับการเข้าถึงได้ของชาววีลแชร์ เพราะร้านค้าในโซนนี้ มีสเต็ปบันไดหน้าร้าน เป็นอุปสรรคต่อชาววีลแชร์ทั้งหมด 6 ร้าน ตามภาพเลยค่ะ

IMG_6784

IMG_6748

IMG_6783

IMG_6781

IMG_6780

IMG_6779

IMG_6778

หมดไป 7 ร้าน เหลืออีก 7 ร้านค้าบนถนนสีลม ให้ลุ้นกันต่อ… ลองทายกันใหม่อีกทีว่าจะเหลือร้านค้าที่วีลแชร์เข้าถึงได้กี่ร้าน?

 

ระยะที่ 2:

ในระยะนี้ ตั้งแต่แยกนราธิวาส จนถึงใต้ทางด่วน มีร้านสะดวกซื้อยู่ 5 ร้าน เป็น 7-Eleven 4 ร้าน ส่วนอีกร้านเป็นแบรนด์ Family Mart

และอีกเช่นกัน ไม่มีร้านไหนเป็นพื้นราบ ให้วีลแชร์หมุนล้อเข้าไปได้ง่าย ๆ เลย T T

IMG_6777

IMG_6776

IMG_6775

vorawat

IMG_6650

 

ระยะที่ 3:

มาถึงระยะสุดท้ายก่อนจะสิ้นสุดถนนสีลม เหลืออยู่แค่ 2 ร้านค้า … ยังพอมีหวังบ้างไหม? เรามาดูกันทีละร้านเลยค่ะ

ร้านแรกเป็นแบรนด์ 7-Eleven สาขาสีลม 36 ดูเผิน ๆ เหมือนจะเข้าถึงได้ เกือบดีใจไปแล้ววววว แต่ถ้ามองดี ๆ ตรงประตูยังมีสเต็ป 1 ขั้น ให้ชาววีลกระโดดเข้าร้าน… แหม่ เกือบดีแล้วเชียว

silom36

แล้วความหวังสุดท้าย ก็ตกอยู่ที่แบรนด์ Daily Smile ที่เพิ่งเคยได้ยินเป็นครั้งแรก … และร้านนี้ก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง พื้นร้านเป็นพื้นราบ ๆ ไม่มีสเต็ปตรงทางเข้า แต่มีพรมเช็ดเท้าวางขวางเป็นอุปสรรคเล็กน้อย และประตูเป็นแบบผลัก ไม่ได้เป็นบานเลื่อนแบบอัตโนมัติเหมือนกับแบรนด์ดัง ๆ ร้านอื่น แต่ชาววีลแชร์ก็พอที่จะหมุนล้อเข้าไปได้

Daily Smile

ใครอยากหมุนล้อไปซื้อของที่ร้าน Daily Smile นี้ แวะไปได้ที่ถนนสีลม ร้านอยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลเลิดสินค่ะ

เดินจนสุดทาง เจอร้านไม่มีสเต็ปอยู่ร้านเดียวบนถนนสีลม สุดถนนพอดี  หากใครเจอร้านสะดวกซื้อที่สะดวกหมุนล้อเข้าไปด้วย แจ้งปักหมุดบนเว็บ http://www.wheelgoround.in.th กันมาได้เลย!

 

หมายเหตุ

  1. หากมีร้านสะดวกซื้อบนถนนสีลม ที่สะดวกวีลด้วย แต่ตกสำรวจต้องขออภัยด้วยค่ะ (แจ้งเพิ่มเข้ามาได้เลย ที่ comment ใต้ blog นี้)
  2. สำรวจมาจนสุดถนน ใช้เวลาเกือบชั่วโมง แดดหน้าร้อน ร้อนละลายมากกกกกก ขอลากันไปก่อนนะคะ บายยย

About Wheel Go Round

wheel-go-round is an online information hub for accessible attractions, hotels, and restaurants. We publish information through our Facebook page at www.fb.com/wheelgoround, our website at www.wheelgoround.in.th. Also, we occassionally organize a trip or fun event to build wheelchair community in Thailand. This project is supported by Thai Health Promotion Foundation.

Info

Bangkok, Thailand

084 384 3030

wheelgoround.org@gmail.com

Contact Us